Tìm Hiểu Về Camera Giám Sát Những Điểm Cần Biết Nhất

Việc tìm hiểu về camera giám sát luôn là điều cần thiết nên làm nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt 1 hệ thống camera quan sát chất lượng tốt, bảo vệ an toàn cho gia đình, cửa hàng, xí nghiệp,.. của mình trước tình trạng trộm cắp hoành hành ngày càng tinh vi hiện nay; hay là lắp camera quan sát cho nhu cầu theo dõi nhân viên, khách hàng,..

Tuy nhiên, kiến thức về camera giám sát cũng rất rộng lớn mà bạn không thể tìm hiểu rõ được ngay 1 sớm 1 chiều được. Chính vì thế, chỉ cần hiểu biết 1 vài đặc điểm, yếu tố, 1 vài lưu ý quan trọng về 1 hệ thống camera giám sát là ổn thỏa nhất cho bạn lúc này.

Nhằm đáp ứng nhu cầu Tìm hiểu về camera giám sát của tất cả các khách hàng. Trong bài viết này, Vạn Tín đã cập nhật lại thông tin chi tiết những điểm quan trọng cần thiết nhất của camera giám sát để biết nhất để khách hàng có thể đưa ra các lựa chọn, những phương án nhanh gọn, tối ưu tốt nhất cho mình.

I. Camera Giám Sát Là Gì?

– Camera camera giám sát hay còn gọi là camera quan sát, camera an ninh.

Tìm Hiểu Về Camera Giám Sát Những Đặc Điểm Cần Biết Nhất

1, Theo định nghĩa đơn giản

Camera giám sát là một thiết bị camera có tác dụng ghi lại những gì diễn ra tại khu vực được lắp đặt bằng video hình ảnh. Nhờ vậy nó sẽ hỗ trợ cho việc giám sát, quản lý địa điểm nào đó khi bạn ở xa.

2, Định nghĩ theo tính kỹ thuật

  ✦ Camera giám sát là thiết bị sử dụng các máy quay video để truyền tín hiệu đến một nơi cụ thể, trên một số màn hình giới hạn. Nó khác với truyền hình quảng bá ở chỗ tín hiệu không được truyền công khai, mặc dù nó có thể sử dụng liên kết điểm-điểm (P2P), điểm-đa điểm (P2MP) hoặc liên kết có dây hoặc không dây dạng lưới . Mặc dù hầu hết tất cả các máy quay video đều phù hợp với định nghĩa này, thuật ngữ này thường được áp dụng cho những máy ảnh được sử dụng để giám sát trong các khu vực yêu cầu bảo mật bổ sung hoặc giám sát liên tục. Mặc dù videotelephony hiếm khi được gọi là “CCTV”, một ngoại lệ là việc sử dụng video trong giáo dục từ xa, nơi nó là một công cụ quan trọng.

  ✦ Giải thích đơn giản và dễ hiểu hơn theo tính kỹ thuật thì camera giám sát là ” con mắt điện tử” có thể ” nhìn”, có thể ” tiếp nhận ” video hình ảnh 1 cách chính xác 1 cách tuyệt đối sau đó truyền tín hiệu về các thiết bị phát như Máy tính, điện thoại, Tivi,..

– Camera giám sát thường được lắp đặt theo 1 hệ thống quan sát. Hệ thống camera giám sát là tập hợp các thiết bị, phụ kiện cần thiết để tạo nên một hệ thống truyền tải tín hiệu, hình ảnh đến vị trí cần quan sát trên màn hình Tivi, máy tính, điện thoại,… đáp ứng nhu cầu quản lý.

3, Các thành phần cơ bản của hệ thống camera giám sát

  • Camera

  • Đầu ghi hình

  • Ổ cứng dữ liệu

  • Dây cáp mạng

  • Dây cáp tín hiệu

  • Dây nguồn

 • Jack BNC+F5, Video Balun

  • Phụ kiện khác

II. Phân Loại Camera Giám Sát

 – Về dặc điểm chung thì mỗi Camera thường có 2 dây: Dây tín hiệu hình ảnh video và Dây điện nguồn thường sử dụng 12v.

 – Có 3 cách phân loại Camera:

  • Phân loại theo công nghệ.

  • Phân loại theo đường truyền.

  • Phân loại theo hình dáng.

Bạn nên xem mình cần lắp đặt camera quan sát với mục đích gì và chi phí như thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm camera quán sát sao cho phù hợp nhất. Xin hãy theo dõi phần tìm hiểu về camera giám sát dưới đây để xác định đâu là Camera bạn muốn.

1, Phân loại camera giám sát theo công nghệ

➢ Camera Analog:

Camera Dahua HAC-HFW1100RP-VF-IRE6

Mẫu camera Analog thuộc thương hiệu camera Dahua

– Ghi hình băng từ xử lý tín hiệu analog, xử lý tín hiệu màu vector màu, loại Camera này hiện nay ít dùng

– Camera Analog HD: CVI, TVI, SDI

Camera IP: Camera IP sử dụng dây mạng để truyền tín hiệu, sử dụng giao thức mạng IP để truyền các gói tin video, hình ảnh.

camera ip dahua IPC-HFW4631EP-SE

Mẫu camera IP của DAHUA

Với Camera IP người dùng có thể điều khiển và giám sát ở bất cứ đâu thông qua mạng internet.

2, Phân loại Camera giám sát theo kĩ thuật đường truyền

Về phân loại camera theo đường truyền thì có 2 loại chính bạn cần biết đó là: Camera có dây (Camera Analog, và camera IP) và Camera không dây ( Camera IP Wifi ).

a, Camera có dây

    – Camera có dây có ưu điểm đó là khả năng an toàn cao, tính bảo mật tốt được sử dụng, truyền tín hiệu trên dây cáp đồng trục khoảng 75ohm -1Vpp, dây C5.Đây là giải pháp được đánh giá là an toàn, Vạn Tín cũng khuyến khích các bạn nên dùng loại Camera có dây, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt khác. Chú ý rằng khi truyền với khoảng cách xa 300m thì cần có bộ khuếch đại để tránh việc tín hiệu đường truyền suy hao, dẫn đến chất lượng hình ảnh không tốt. loại này thường phù hợp lắp đặt ở nhà máy nhà sưởng kho bãi.

Camera Dahua IPC-HFW1831EP

Mẫu camera có dây

    – Camera IP dây (Camera mạng): Camera này cũng thuộc dòng camera có dây, tuy nhiên tín hiệu được sử dụng qua dây mạng, đây là công nghệ mới do đó có thể giảm thiểu được số lượng dây tín hiệu cho bạn ở những điều kiện phức tạp. Dây sử dụng cho camera này là cáp AMP nối qua đầu RJ45, nếu các bạn muốn hệ thống camera có dây và đơn giản hơn khi các bạn có nhiều kho bãi tương đối gần nhau thì nên chọn loại Camera IP này. Tuy nhiên song song đó giá thạnh lại cao hơn nhưng bù lại đó chất lượng lại cao hơn hẵng camera quan sát Analog.

b, Camera không dây

     – Giống như tên gọi, các Camera hay còn gọi là camera wifi, các camera này đều không có dây. Nhưng cũng không phải loại camera này hoàn toàn không có dây, mà nó vẫn cần thiết phải có dây nguồn để camera lên điện hoạt động được.

camera ip Wifi Ezviz C6N 1080p

Camera không dây ( Camera IP Wifi ) của Ezviz

     – Camera không dây được sử dụng khi lắp đặt tại các khu vực địa hình phức tạp khó đi dây từ Camera đến các thiết bị quan sát, hay những trường mợp cần mỹ quan cao ví dụ như các ngôi nhà có nhiều tường chắn, văn phòng cửa hàng thời trang,…

     – Đối với khoảng cách xa hàng ngàn mét chúng ta cần phải sử dụng những Camera Wifi loại đặc biệt có thể hoạt động ở tần số cao. Và giá thành loại camera này khá đắt.

     – Các loại Camera không dây có ưu điểm đó là dễ thi công lắp đặt do không cần đi dây, tuy nhiên Camera có hệ số an toàn không cao Có 1 số vấn đề cần quan tâm đối với thiết bị không dây. Đó là tần số bạn sử dụng.Camera không dây sử dụng sóng vô tuyến RF để truyền tín hiệu thường tần số dao động từ 1,2 đến 2,4MHZ.

   – Việc sử dụng Camera không dây được đánh giá là không an toàn dễ bị bắt sóng hoặc bị ảnh hưởng nhiễu trước các nguồn sóng khác như điện thoại di động. Tuy nhiên đây cũng là giải pháp ưu điểm dành cho các khu vực đòi hỏi tín thẩm mỹ cao. đồng thời chi phí cho hệ thống camera này khá cao

3, Phân loại Camera giám sát theo hình dáng, tính năng chính

a, Camera Dome (Camera ốp trần)

Camera có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau như dạng bán cầu, mắt cá,… Đây là loại Camera quan sát trong nhà, kiểu dáng rất trang nhã. Camera này có tính năng bảo mật cao do được bọc trong hộp kín.

Camera Dome hikvision DS-2CD2410F-IW

Camera Dome có hình dạng bán cầu lắp đặt ốp trần

b, Camera Ngụy Trang ( camera giấu kín)

Giống như tên gọi, Camera này rất khó để nhận biết được.

    – Camera ngụy trang có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, có thể ngụy trang và tránh bị phát hiện. Tuy nhiên khi sử dụng loại Camera này bạn cần phải đảm bảo tính hợp pháp khi sử dụng.

Trường hợp nên sử dụng camera ngụy trang

Camera ngụy trang có hình dạng và kích thước nhỏ khó bị phát hiện

    – Ở một số nơi như New York việc sử dụng Camera ẩn được coi là bất hợp pháp. Các Camera này có thể hoạt động giống như một thiết bị phát hiện khói. Một số các công ty hiện nay cũng đã bắt đầu xây dựng những hệ thống Camera trở thành các thiết bị phát hiện khói.

c, Camera IR

Camera Ỉ hay camera hồng ngoại có thể quan sát được trong điều kiện tối 100%. Camera Exview: Màn hình tự động khuếch đại ánh sáng làm rõ hình ảnh khi ánh sáng tối, tuy nhiên tối 100% sẽ không quay được.

Hồng ngoại được tích hợp ở hầu hết các dòng Camera Wifi quan sát hiện nay

Camera hồng ngoại có thể quan sát ban đêm

 d, Camera Box ( Camera thiết kế thân trụ )

Đây là loại camera thân có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, được thiết kế có khả năng tương tác với môi trường. Do đó camera này thương được lắp đặt ngoài trời, hành lang, kho xưởng,…

Camera IP Wifi 2.0 Megapixel KBVISION KBONE KN-2001WN chống nước hoàn hảo

Camera thân chuẩn chống nước lắp đặt ngoài trời

e, Camera Bullets (Camera hình chữ nhật)

Đây là loại Camera truyền thống thường được dùng trong các văn phòng siêu thị. Đây là loại Camera giá thành rẻ tuy nhiên thời điểm này ít dùng. Camera được bảo vệ trong hộp để bảo vệ trước tác động phá hoại hay điều kiện môi trường.

Mẫu Camera Bullets hình chữ nhật

Mẫu Camera Bullets hình chữ nhật

f, Camera Speed Dome PTZ

Camera Pan/Tilt/Zoom hay những họ tương tự được biết đến với cái tên thương mại.

Camera IP Speed Dome 2.0 Megapixel KBvision KH-N2008eP

Mẫu Camera Speed Dome PTZ

    – Camera PTZ hỗ trợ khả năng quét dọc, quét ngang, phóng to thu nhỏ.

    – Camera này còn cho phép bạn kết nối vóí hệ thống sensor và cảnh báo để phát hiện đối tượng di chuyển trong vùng hoạt động của nó.

     – Hơn nữa Camera có thể được lập trình để hoạt động, nên nó có thể làm tất cả các công việc cho bạn.

Trước đây loại camera quan sát phổ biến trên thị trường là camera Analog, tuy nhiên việc lắp đặt dòng sản phẩm camera này hết sức phức tạp. Với hệ thống dây cáp đồng trục để kết nối các con mắt camera với đầu thu sẽ phần nào làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà và gây khó khăn cho việc di dời camera sau này. Và rồi dòng sản phẩm camera IP ra đời đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm đó

Bên cạnh đó camera quan sát IP còn sở hữu các công nghệ mới :

  • Chất lượng hình ảnh từ VGA đến HD

  • Tích hợp sẵn wifi, chíp IR-Cut tích hợp cho hình ảnh trung thực hơn.

  • Có đèn hồng ngoại giúp bạn quan sát được trong đêm.

  • Mỗi camera có sẵn DDNS, có thể quan sát từ xa ở bất cứ nơi nào có internet, có tính năng phát hiện chuyển động, tướng thích với nhiều trình duyệt ( IE, Firefox, Chrome, Safari,..) không như 1 số loại camera khác chỉ tương thích với IE, có thể xem được hình ảnh trên nhiều loại tablet , smartphone ( Iphone, Android, Blackberry, …)

  • Có thể lưu trữ trực tiếp trên mây ( Cloudcam ) mà không cần đầu thu hoặc mở PC.

  • Một tính năng hay mà camera quan sát ip khiến bạn quan tâm là bạn có thể dễ dàng điều khiển camera xoay trái phải hay lên xuống, điều này giúp bạn không phải gắn nhiều camera trong ngôi nhà của mình như loại camera analog ( ít nhất là 4 mắt camera ).

III. Các Thông Số Kỹ Thuật Camera Giám Sát Cần Quan Tâm

1, CCD

 – Camera CCD sử dụng kĩ thuật CCD để nhận biết hình ảnh. CCD là tập hợp những ô tích điện có thể cảm nhận ánh sáng sau đó chuyển tín hiệu ánh sáng sang tín hiệu số để đưa vào các bộ xử lý. Nguyên tắc hoạt động của CCD có thể mô tả dưới đây:

 – CCD thu nhận những hình ảnh thông qua các hệ thống thấu kính của Camera. CCD có hàng ngàn những điểm ảnh sẽ chuyển đổi ánh sáng thành những hạt điện tích và được số hoá. Đây là một qúa trình chuyển đổi tương tự số.

 – Các thông số kĩ thuật của Camera CCD là đường chéo màn hình cảm biến (tính bằng inch ). Kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt. (màn hình 1/3 inch Sony CCD sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch CCD, vì 1/3 > 1/4). Hiện nay chỉ có 2 hãng sản xuất màn hình cảm biến là Sony và Sharp. Chất lượng của Sharp kém hơn chất lượng của Sony.

2, CMOS

 – CMOS có nghĩa là chất bán dẫn có bổ sung oxit kim loại. Các loại Camera số sử dụng công nghệ CMOS. Các Camera số thương mại sử dụng công nghệ CMOS thì chưa đủ khả năng cung cấp trong thời điểm này khi so sánh chất lượng hình ảnh với Camera CCD. Các Camera thương mại dùng công nghệ CMOS có giá thành khoảng 500 USD đến 50000 USD.

 – Các Camera số sử dụng công nghệ CMOS và CCD có ưu điểm rất rõ rệt so với Camera analog về độ rõ nét và chất lượng hình ảnh.

 – Giải nghĩa kỹ thuật

  • Pan:quét ngang

  • Tilt:quét dọc

  • Z:Zoom (Phóng to)

 – Pan/Tilt/Zoom hay những họ tương tự được biết đến với cái tên thương mại là PTZ Camera.Camera hỗ trợ khả năng quét dọc, quét ngang, phóng to thu nhỏ.Camera này còn cho phép bạn kết nối vóí hệ thống sensor và cảnh báo để phát hiện đối tượng di chuyển trong vùng hoạt động của nó.

3, Camera Indoor, Outdoor

 – Indoor: Camera đặt trong nhà.

 – Outdoor: Camera đặt ngoài trời.

 – Lưu ý, khi bạn có nhu cầu lắp đặt camera ở môi trường ngoài trời, thì nên lựa chọn camera Outdoor nó được thiết kế để có khả năng thương thích với môi trường như khói, bụi, độ ẩm,…

4, IR Camera – hồng ngoại camera

 – Camera hồng ngoại quan sát ngày và đêm, với tính năng hồng ngoại camera có thể quan sát ghi hình trong bóng tối, camera loại này trở nên phổ biến nhất hiện nay

 – Trong điều kiện môi trường thiếu ánh sáng hoặc khi đêm tối, đèn hồng ngoại được tự động bật, và camera bắt đầu hoạt động với tính năng hồng ngoại.

 – Camera hồng ngoại cho hình ảnh trong bóng tối sẽ chuyển thành trắng đen.

 – Các thông số quan trọng

  • IR LED: Số lượng đèn LED hồng ngoại.

  • VISIBLE DISTANCE AT : Khoảng cách quan sát và khi hoạt động ở chế độ hồng ngoại, các đèn LED sẽ tự động bật lên, và đòi hỏi công suất khá lớn, đó là lí do tại sao nguồn cấp cho các Camera hồng ngoại thường là lớn hơn nhiều với các camera thông thường.

5, Độ phân giải hình ảnh camera quan sát

Chất lượng hình ảnh của một Camera phụ thuộc vào nhiều thông số.

  • Image Sensor: Cảm biến hình ảnh, 2 hãng sản xuất nổi tiếng cảm biến này là Sony và Sharp, chất lượng khác nhau cho nên giá cả cũng khác nhau. Trên thị trường, có nhiều camera có hình dáng giống hệt nhau, nhưng giá cả khác nhau rất lớn. Đó chính là sự khác biệt về chip cảm biến hình ảnh này. Nếu bạn muốn chất lượng hình ảnh tốt, thì nên dùng cảm biến hình của hãng Sony. Kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt. (tuy nhiên màn hình 1/3 inch Sony CCD sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch CCD).

  • Resolution: Độ phân giải càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng nét.

  • CCD Total Pixels: Số điểm ảnh Thông số này nói lên chất lượng hình ảnh, số điểm ảnh càng lớn thì chất lưọng hình ảnh càng tốt, tuy nhiên, chất lượng hình ảnh càng tốt thì cũng đồng nghĩa với dung lưọng ảnh càng lớn, và sẽ tốn bộ nhớ lưu trữ cũng như ảnh hưỏng đến tốc độ đường truyền. Thông thường là với NTSC: 811 (H) x 508 (V), với PAL: 795 (H)x596 (V).

6, Điều kiện hoạt động

 – Minimum Illumination: Cường độ ánh sáng nhỏ nhất. Thường được tính bằng Lux. Thông số này nói lên rằng, Camera chỉ có thể hoạt động ở cường độ ánh sáng lớn hơn cường độ ánh sáng nhỏ nhất. Trong điều kiện quá tối, nếu không phải là Camera có chức năng hồng ngoại thì sẽ không hoạt động được.

  • Ánh nắng mặt trời:4000 lux

  • Mây:1000lux

  • Ánh sáng đèn tuýp 500 lux,

  • Bầu trời có mây: 300lux

  • Ánh sáng đèn tuýp đỏ 500 lux, trắng (300 lux) trắng sáng 1lux

  • Đêm không trăng 0.0001 Lux

 – Xin chú ý đến loại Camera có chức năng Auto Iris (Tự động hiệu chỉnh ánh sáng). Đặc điểm của Camera loại này là chỉ với 1 nguồn sáng nhỏ, nó có thể tự động khuyếch đại nguồn sáng đó lên để có thể quan sát được.

  • Power Supply: Nguồn cung cấp – Hiện nay đa số các Camera đều dùng loại nguồn 12VDC, chỉ một số ít các Camera dùng nguồn khác. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng đến vấn đề nguồn 12VDC, vì phần lớn các Camera đều đi kèm với bộ chuyển đổi nguồn, do đó bạn có thể sử dụng trực tiếp nguồn 220VAC.

  • Operatinon Temperature: Dải nhiệt độ hoạt động – Phần lớn các Camera đều cho phép hoạt động trong dải nhiệt độ -100C – 500C, nếu Camera của bạn được sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt như trong công nghiệp, khu vực có nhiệt độ cao thì bạn nên sử dụng các loại Camera chuyên dụng trong công nghiệp.

  • Operational Humidity: Độ ẩm cho phép – Thông thường, độ ẩm cho phép là 85% RH (độ ảm tương đối)

7, Góc quan sát

 – Trong tài liệu kỹ thuật thường không ghi góc mở, mà ghi thông số tiêu cự d thay cho góc mở. Có thể sử dụng bảng quy đổi sau:

Tiêu cự 
Góc mở
2.8mm
105º
3.6mm
90º
4mm
85º
6mm
70º
8mm
55º

 – Tuỳ vào ứng dụng của bạn mà nên chọn loại Camera có góc quan sát là bao nhiêu độ. Nếu bạn cần quan sát rộng, có thể chọn loại Camera có góc mở lớn (thường là 90º). Còn nếu chỉ muốn quan sát trong một phạm vi rất hẹp thì cũng sẽ có những loại Camera phù hợp dành cho bạn.

 – Còn nếu muốn góc quan sát rất lớn, nên chọn loại Camera đặc biệt có chức năng Pan/ Tilt (quay ngang, quay dọc). Nếu bạn đã có một chiếc Camera nhưng không có chức năng Pan/Tilt, bạn hoàn toàn có thể cải tiến nó bằng cách lắp thêm một đế quay ngang, quay dọc, khi đó, bạn có thể điều khiển Camera của bạn quay theo bất cứ hướng nào bạn muốn.

Bên trên là những chia sẻ chi tiết các thông tin, tính năng chính cho những ai đang muốn tìm hiểu về camera giám sát nhưng không muốn tốn thời gian tìm hiểu sâu mà vẫn nắm bắt được các ý chính, những thông tin cần thiết để áp dụng vào việc lắp đặt 1 hệ thống camera giám sát chất lượng tốt, giá thành tiết kiệm nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp đỡ cho bạn được thật nhiều.

IV. Địa Chỉ Liên Hệ Vạn Tín Lắp Đặt Sửa Chữa Camera Tận Nơi Tại TPHCM

Vạn Tín sẵn sàng phục vụ nếu Quý khách có nhu cầu cần Tư vấn, Lắp đặt, sửa chữa Camera trên toàn địa bàn TPHCM: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quan 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quân 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân, Phú Nhuận, GoVap, Binh Thạnh, Thủ Đức, Hocmon, Bình Chánh, Nhà bè… Hay Ở Các tỉnh như: Đồng Nai, Biên Hòa, Long Thành, Long Khánh, Trảng bom,… Ở Bình Dương: Thủ dầu 1, Dĩ An, Thuận An, TP Mới Bình Dương, Mỹ Phước, Tân Uyên…, Ở Long An: Đức Hòa, Tân An…

Viễn Thông Vạn Tín với nhiều năm kinh nghiệm, phục vụ cung cấp, tư vấn sửa chữa và lắp đặt camera quan sát cho hàng nghìn khách hàng. Chúng tôi luôn làm việc với phương châm “SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÝ KHÁCH LÀ SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI” . Viễn Thông Vạn Tín luôn làm việc với quy trình, rõ ràng, chi tiết, trung thực, uy tín.

Hãy để chúng tôi chia sẻ gánh nặng mà bạn đang phải lo nghĩ. Hãy gọi ngay cho chúng tôi sẽ tư vấn bảo trì lắp đặt camera quan sát tại TPHCM nhanh nhất!

Logo Viễn Thông Vạn Tín

CÔNG TY TNHH VIỄN THÔNG TIN HỌC VẠN TÍN

 – Địa chỉ : 25/26 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1,  TP. Hồ Chí Minh

 – Hotline : 0907.695.750

 – Email : vantin.kd1@gmail.com