Hướng Dẫn Cách Tự Lắp Camera Tại Nhà Từ A đến Z Chuẩn Như Thợ

Việc tự mua và lắp camera tại nhà để tiết kiêm chi phí không còn là điều mới lạ trước thị trường camera giám sát đang dần phổ biến hiện nay. Thực sự, việc tự lắp camera tại nhà cũng không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần biết 1 chút kỹ thuật, các trình tự lắp đặt camera cơ bản và một số dụng cụ có sẵn có trong gia đình là bạn có thể tự lắp đặt hệ thống camera cho nhà mình, tiết kiệm được một khoản chi phí lên đến 30% khi không phải thuê thợ.

I. Chuẩn Bị Trước Khi Tự Lắp Camera Tại Nhà

– Trước khi bạn tự mình bắt đầu xây dựng hệ thống camera an ninh bạn cần biết mình mua và sử dụng loại camera nào, cho dù đó là camera quan sát không dây hay camera có dây. Vì quá trình cài đặt khác nhau tùy theo loại camera mà bạn sử dụng, bạn cần chuẩn bị và lên kế hoạch trước.

Hướng Dẫn Cách Tự Lắp Camera Tại Nhà Từ A đến Z Chuẩn Như Thợ

Quá trình cài đặt khác nhau tùy theo loại camera mà bạn sử dụng

– Nên lựa chọn loại nào? Nó phụ thuộc vào nhu cầu bảo mật cụ thể của bạn.

– Nếu những việc như khoan lỗ, chạy dây và cáp bên trong và bên ngoài một căn hộ khiến bạn quan ngại. Các dòng camera không dây wifi chắc chắn là lựa chọn tốt nhất của bạn.

   • Với camera an ninh không dây sử dụng WiFi, đặc biệt là camera chạy bằng pin, để linh hoạt và cài đặt dễ dàng hơn, trong khi sử dụng camera an ninh có dây để có tín hiệu mạng ổn định hơn.

   • Camera không dây 100% có nghĩa là không có dây và không cần nối dây từ trên xuống dưới. Bạn có thể thoải mái đặt nó ở bất cứ đâu, trong nhà và ngoài trời, trên kệ, bàn hoặc gắn nó lên tường mà không cần chạy dây.

– Xác định vị trí lắp đặt camera an ninh trong nhà & ngoài trời: Biết được vị trí lắp đặt camera tại nhà bạn sẽ xác định xem bạn có thể tối đa hóa hiệu quả quan sát hình ảnh của camera hay không. Cửa trước, cửa sau và cửa sổ ngoài đường là những vị trí và vị trí tốt nhất được đề xuất bởi các chuyên gia an ninh.

– Chuẩn bị các công cụ & vật liệu lắp đặt camera quan sát để có thể thi công dễ dàng và đạt hiệu quả cao: Nói chung, các công cụ cần thiết để cài đặt bao gồm ốc vít, neo, dây cáp, bộ đổi nguồn hoặc bộ thu, máy khoan điện và các công cụ khác.

Không để các bạn chờ lâu, ngay dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia về cách lắp camera tại nhà cho hệ thống camera có dây và không dây trong và ngoài nhà bạn. Hướng dẫn rất cơ bản và chi tiết, không phức tạp như bạn nghĩ đâu, nên cũng dễ thực hiện thôi nghen.

*Lưu ý: Đối với Camera Wifi không dây bạn nên cài đặt cấu hình cài đặt WiFi của nó trước khi bạn bắt đầu lắp đặt bên trong và bên ngoài, trong khi đối với camera an ninh có dây, không có quy tắc nghiêm ngặt nào được ưu tiên.

II. Hướng Dẫn Tự Lắp Camera Wifi Không Dây Tại Nhà

Bạn cần có sẵn những thiết bị sau đây:

   ☑ Bộ Camera Wifi đầy đủ

   ☑ Điện thoại, Máy tính bảng,…

   ☑ Khoan…

Quy trình tự lắp đặt camera không dây tại nhà sẽ như sau:

Bước 1. Khảo sát, xác định vị trí cần lắp đặt

– Trước khi muốn lắp đặt camera wifi thì bạn cần xác định mục tiêu ngay từ đầu để bắt một cái ăn ngay, khỏi chỉnh linh tinh nhiều lần. Đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc tự lắp camera tại nhà. Bạn cần kiểm tra xem các điểm mà camera Wi-Fi được lắp đặt có góc quan sát tố nhất chưa và nguồn điện ổn định.

Hướng Dẫn Tự Lắp Camera Wifi Tại Nhà Từ A đến Z Chuẩn Như Thợ

Camera Wifi lắp đặt trong nhà, để bàn,…

– Đối với camera Wifi trong nhà, bạn chỉ cần đặt trên một mặt phẳng như Kệ, tủ, bàn… Bởi vì chiếc camera này có thể xoay 360 độ nên khi muốn xem góc nào thì điều khiển thôi. Phương án này giúp tiện lợi, không cần khoan tường, thẩm mỹ… Còn nếu Bạn đã muốn cố định thì khoan 2 con vít rồi bắt lên là xong

– Đối với những dòng camera wifi ngoài trời thì bước xác định vị trí lắp rất quan trọng, thường sẽ lắp cố định luôn. Trước khi lắp thì chúng ta đã cài đặt có thể đem ra vị trí nào muốn lắp trước xem khi nào ok nhất thì hãy bắt cố định chiếc camera lên.

Hướng Dẫn Tự Lắp Camera Gắn Tường Tại Nhà Từ A đến Z Chuẩn Như Thợ

Camera Wifi gắn tường, lắp đặt ngoài trời

– Các camera an ninh đi kèm trong một gói bao gồm tất cả, giá đỡ và ốc vít. Tận dụng tối đa những vật tư này để tối giản chi phí.

Bước 2: Tiến hành gắn camera:

– Sau khi xác định được vị trí lắp đặt, các bạn gắn camera lên, sau đó vặn ốc vít gắn chân đế camera sau đó lắp camera quan sát cố định lên vị trí.

– Điều chỉnh góc nhìn : Điều chỉnh góc độ camera cho đúng vị trí cần quan sát.

   • Gắn camera quan sát của bạn lên cao, để đảm bảo nó có được tầm nhìn rõ hơn và rộng hơn. Bao gồm càng nhiều mục càng tốt bằng cách sử dụng số lượng camera ít nhất để tiết kiệm chi phí.

   • Đặt camera quan sát ở nơi xa tầm tay của kẻ xâm nhập nhà và kẻ trộm, hoặc những đứa trẻ nghịch ngợm.

   • Tránh hướng quan sát của camera soi trực tiếp vào các vật thể chiếu sáng như : bong đèn điện,…. Việc chỉ về phía vật dụng phát ra ánh sáng mạnh sẽ dẫn đến việc Hình ảnh bị chói sáng và phản hồng ngoại vào bạn đêm dẫn đến chất lượng hình ảnh bị suy giảm.

   • Đặt camera giám sát gần nguồn điện.

   • Đối với camera Wifi gắn tường, bạn cần khoan lỗ để lắp camera lên tường, trần nhà và các vị trí khác bạn đã xác định. Và sau đó hướng mắt camera vào đúng vị trí và góc cần quan sát. Luôn nhớ để đảm bảo rằng góc quan sát bao quát tốt nhất khi cố định camera an ninh của bạn.

   • Đặt giá đỡ cần thiết cho camera dưới mái hiên. Điều này giúp bảo vệ camera ngoài trời khỏi thời tiết khắc nghiệt và thay đổi.

   • Tốt nhất không nên lắp đặt camera an ninh bên dưới cửa sổ. Hoặc nếu không, phản xạ IR có thể dẫn đến hình ảnh và video bị chói sáng quá mức.

   • Tránh lắp đặt camera quan sát của bạn vào tài sản của hàng xóm, phòng tắm hoặc những nơi mà mọi người sẽ được hưởng một kỳ vọng riêng tư hợp lý.

Tự lắp camera wifi tại nhà

Đặt camera quan sát ở nơi xa tầm tay của kẻ xâm nhập nhà và kẻ trộm

Bước 3: Cài đặt Camera wifi xem trên điện thoại

Sau khi xác định được vị trí lắp đặt thì chúng ta cần cài đặt chiếc camera không dây kết nối đến mạng wifi, xem trên điện thoại. Các bước cài đặt cũng đơn giản lắm:

 ☞ Cắm nguồn điện, khởi động camera

 ☞ Tải App về rồi cài đặt, thiết camera kết nối với mạng wifi

 ☞ Trải nghiệm xem camera qua mạng.

Bạn có thể tham khảo bài viết Cách Cài Đặt Camera Wifi xem trên điện thoại mà Vạn Tín đã chia sẻ để biết rõ hơn chi tiết các thông tin phù hợp với loại camera mà mình chọn nhé.

* Lưu ý: Theo kinh nghiệm thì Vạn Tín khuyên Bạn nên cài đặt camera thành công xong rồi mới treo lên tường. Bởi vì khi cài đặt mình cần quét mã QA Code hoặc điền mã ID của Camera nên treo lên rồi thì nó sẽ khó khăn hơn. Còn khi Bạn đã cài đặt thành công thì bắt lên tường, cắm điện là camera vẫn hoạt động bình thường.

Bước 4: Test hình ảnh camera quan sát

Bạn cho camera hoạt động và kiểm tra lại chất lượng hình ảnh, tốc độ ghi hình của thiết bị.

III. Hướng Dẫn Tự Lắp Camera Có Dây Tại Nhà

Cách lắp đặt camera có dây quan sát qua mạng cũng không mấy khó khăn với những người đã biết về công nghệ, hay kỹ thuật điện…

1. Chuẩn bị thiết bị lắp đặt camera có dây tại nhà

Bạn cần có đầy đủ thiết bị như sau:

   ☑ Camera quan sát.

   ☑ Đầu ghi hình (Đầu thu).

   ☑ Ổ cứng.

   ☑ Dây tín hiệu & dây nguồn.

   ☑ Đầu Jack BNC hoặc đầu jack RJ45.

   ☑ Màn hình ti vi hoặc mà hình máy tính.

   ☑ Cáp HDMI.

   ☑ Băng keo điện để quấn dây cáp khi lắp

   ☑ Phụ kiện như: kìm, máy khoan, nẹp, thang chữ A,…

   ☑ Phần mềm xem camera.

– Trước khi lắp đặt thì Bạn cần hoàn thành những vấn đề sau:

  • Đã có sơ đồ lắp đặt, các vị trí lắp đặt và khu vực quan sát.

  • Chọn lựa thiết bị phù hợp nên chọn những sản phẩm chính hãng, có thương hiệu và các thiết bị phải phù hợp để hệ thống luôn hoạt động ổn định.

  • Triển khai và lắp đặt hệ thống camera quan sát có dây.

Lắp đặt camera có dây tại nhà

Bạn cần chuẩn bị kỹ mọi thứ trước khi tự lắp đặt để hệ thống camera hoạt động ổn định

2. Tiến hành tự lắp đặt camera IP có dây

➛ Bước 1 – Khảo sát kỹ lưỡng khu vực, chọn vị trí lắp

Đầu tiên là phải khải sát toàn bộ khu vực để xem xét khu vực đó có dễ đi dây không, có khó khăn cho quá trình lắp đặt không.

Qua khảo sát, bạn sẽ biết được các vị trí phù hợp ở đâu, nhược điểm của khu vực đó là gì sau đó chọn vị trí lắp đặt camera lý tưởng.

➛ Bước 2 – Lên kế hoạch lắp đặt – lập bản vẽ cách đi dây cho hệ thống

Để quy trình lắp diễn ra suôn sẻ và thẩm mỹ cho không gian thì bạn có thể thiết kế bản vẽ sao cho thuận lợi nhất khi lắp. Đường dây phải hợp lý với nguồn điện.

➛ Bước 3 – Dự tính chi phí trước để hạn chế các khoảng phát sinh

Sau khi đã thực hiện xong 2 bước trên thì bạn sẽ biết được khu vực cần bao nhiêu dây cáp, cần phụ kiện thiết bị gì từ đó ước tính khoảng chi phí cụ thể. Việc dự tính trước sẽ giúp bạn chế các khoảng phát sinh ngoài ý muốn.

➛ Bước 4 – Bắt đầu đi dây lắp đặt cho toàn bộ hệ thống

Đây là khâu quan trọng đòi hỏi người lắp cần phải có kỹ thuật chuyên môn cao, cẩn thận, khéo léo. Có thể đi dây âm tường, âm trần để đảm bảo thẩm mỹ cho khu vực. Trong quá trình lắp camera tại nhà, bạn cần chú ý đi dây cẩn thận tránh tình trạng chập nổ nguồn điện và lắp đúng vị trí các camera đã được lên kế hoạch trước đó.

➛ Bước 5 – Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, test kỹ lưỡng chất lượng hình ảnh

Đừng quên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống và Test lại chất lượng hình ảnh sau khi đã hoàn tất xong quy trình lắp. Vì trước khi lắp, bạn đã cài đặt và kết nối camera với điện thoại, laptop nên bạn chỉ cần vào ứng dụng xem hình ảnh.

Kiểm tra vận hành hệ thống camera quan sát

Kiểm tra vận hành hệ thống camera quan sát sau khi lắp đặt

Tác Dụng Khi Bạn Tự Lắp Đặt Camera Tại Nhà

  ✅ Thiết lập một hệ thống camera an ninh tại nhà cho gia đình có thể là một trải nghiệm thú vị.

  ✅ Bạn nên tự lắp đặt camera quan sát tại nhà để có thể tiết kiệm được 1 khoản chi phí và hiểu hơn về hệ thống mà bạn đang sử dụng để dễ dàng khắc phục và sử lý khi có sự cố.

Mong rằng sau bài viết hướng dẫn chi tiết cách lắp camera tại nhà của Vạn Tín, bạn có thể tự tin tự lắp đặt camera quan sát xem qua mạng tại nhà hay văn phòng, công ty, quán xá của mình. Tuy nhiên, lắp đặt hệ thống có dây đòi hỏi phải có tính kỹ thuật cao. Do đó nếu bạn gặp khó khăn thì nên nghĩ đến phương án liên hệ nhờ kỹ thuật viên hỗ trợ ngay.

Vạn Tín là một trong những nhà phân phối và lắp đặt camera quan sát hàng đầu tại Hồ Chí Minh. Vạn Tín không chỉ uy tín trong cung cấp camera giám sát chính hãng chất lượng cao mà còn hỗ trợ hướng dẫn lắp đặt camera giám sát. Các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn từ A → Z sẽ giải tỏa mọi khó khăn khi lắp và cài đặt camera.

Viễn Thông Vạn Tín với nhiều năm kinh nghiệm, phục vụ lắp đặt camera TpHCM cho hàng nghìn khách hàng chúng tôi luôn làm việc với phương châm “SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÝ KHÁCH LÀ SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI” . Viễn Thông Vạn Tín luôn làm việc với quy trình, rõ ràng, chi tiết, trung thực, uy tín.

Hãy để chúng tôi chia sẻ gánh nặng mà bạn đang phải lo nghĩ. Hãy gọi ngay cho chúng tôi sẽ tư vấn bảo trì lắp đặt sửa chữa camera quan sát tại TP.HCM nhanh nhất!

Logo Viễn Thông Vạn Tín

CÔNG TY TNHH VIỄN THÔNG TIN HỌC VẠN TÍN

✇ Địa chỉ: 25/26 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1, TpHCM

☎ Điện thoại: 0907.695.750028.3910.1703

☑ Email: vantin.kd1@gmail.com

⟴ Website: https://vantin.vn