Hệ Thống Camera IP Cơ Bản Gồm Có Những Thiết Bị Gì?

Với tính linh hoạt, khả năng quan sát cho hình ảnh chất lượng tuyệt vời, camera IP luôn là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay cho nhiều vị trí khác nhau như Camera IP cho gia đình, văn phòng, kho xưởng… Vậy trong 1 hệ thống camera ip gồm những gì? Lời giải đáp sẽ được chia sẻ chi tiết nhất ngay trong bài viết này.

Trước khi tìm hiểu về 1 hệ thống camera IP gồm những gì, bạn nên hiểu qua về dòng camera này để có thể biết được cách thức hoạt động cơ bản của nó nhé.

I. Camera IP Là Gì?

 – Camera IP là gì? Đó là sản phẩm ghi hình trực tiếp, các hình ảnh được số hóa, xử lý bằng cách giải mã từ bên trong. Sau đó truyền tín hiệu ảnh số qua kết nối Internet để trả về máy tính, các đầu ghi hình hay hệ thống NAS, hệ thống Server… Riêng thuật ngữ IP ta có thể hiểu theo nghĩa, IP là từ viết tắt trong tiếng anh là “Internet Protocol” (Địa chỉ IP trong hệ thống mạng Internet). Nếu là Camera IP thì mỗi 1 thiết bị sẽ có 1 địa chỉ mạng khác nhau.

 – Camera IP được chia làm 2 loại là camera IP có dây và camera IP không dây wifi. Tùy vào nhu cầu lắp đặt và sử dụng bạn có thể lựa chọn những dòng camera phù hợp với mình.

1. Camera IP có dây

 – Đây là loại camera quan sát hiện đại nhất hiện nay sử dụng giao thức internet để truyền tải hình ảnh.

 – Hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong chính camera, sau đó truyền tải hình ảnh tín hiệu số qua một kết nối internet về thiết bị lưu trữ tín hiệu số (đầu ghi hình ip, hệ thống NAS,…)

2. Camera IP không dây ( Camera Ip Wi-Fi )

 – Camera quan sát kết nối không dây, truyền tải hình ảnh qua mạng Internet đến các thiết bị kết nối như điện thoại, máy tính bảng, PC… mà không cần đến các linh kiện khác như ổ cứng, đầu ghi, dây cáp.

 – Khi có nhu cầu lắp đặt thêm camera quan sát tại những vị trí mới hay những chi nhánh nhỏ khác nhau mà mỗi chỗ chỉ lắp 1-2 camera quan sát thì camera ip wifi là một lựa chọn tuyệt vời.

Camera IP bạn không cần tới đầu ghi hình, mà chỉ cần lắp đặt camera, sau đó cấp điện + wifi là đã có thể xem và điều khiển được camera.

II. Hệ Thống Camera IP Gồm Những Gì?

Tùy vào yêu cầu thực tế và yêu cầu khách hàng mà lựa chọn được dòng camera phù hợp như Camera IP có dây & camera IP không dây, camera HD và full HD.

1. Các thiết bị trong hệ thống camera IP không dây đơn giản

Với 1 hệ thống camera IP Wifi ( không dây ) không cần lưu hình thời gian dài thì có thể sử dụng các thiết bị, phụ kiện sau:

 – Camera ip hỗ trợ thẻ nhớ.

 – Thẻ nhớ để lưu hình ảnh.

 – Bộ đổi nguồn.

 – Dây tín hiệu ( dây mạng ) có hoặc không thì tùy dòng camera IP và tùy khoảng cách lắp camera đến modem mạng.

 – Dây nguồn cắm thẳng dây tín hiệu vào switch hoặc model.

Hệ thống camera IP không dây được thiết kế để lắp đặt với những nhu cầu quan sát nhỏ như lắp camera cho gia đình, cửa hàng nhỏ từ 1 – 2 camera. Camera IP không dây có thiết kế đẹp, thẩm mỹ và thường được trang bị thêm ăng-ten để có thể bắt wifi tốt hơn.

Tuy nhiên, độ ổn định của camera không dây wifi phụ thuộc vào độ ổn định của mạng Internet của bạn. Nếu mạng wifi không ổn định thì bạn có thể cắm dây mạng vào sau camera để bắt trực tiếp mạng LAN sẽ ổn định hơn.

Bên cạnh đó, hệ thống camera IP không dây sẽ giới hạn về khả năng lưu trữ bởi được lưu trữ bằng thẻ nhớ trong camera, vì thế sẽ không phù hợp với những trường hợp cần lắp nhiều camera như nhà xưởng, kho bãi… với nhu cầu lưu trữ lâu dài.

2. Các thiết bị trong hệ thống camera IP chuyên nghiệp

Với 1 hệ thống camera IP chuyên nghiệp, thường được sử dụng lắp đặt camera giám sát cho các công trình với độ lớn nhỏ khác nhau như : Hệ thống camera IP văn phòng, lắp camera IP cho cửa hàng, siêu thị, bệnh viện, Camera IP cho shop thời tràng, Hệ thống camera IP cho kho xưởng, camera IP cho bãi để xe,…

Sơ Đồ Hệ Thống Camera IP Cơ Bản

Sơ đồ của 1 hệ thống camera IP thông dụng nhất hiện nay

Các thiết bị cần thiết cho 1 hệ thống camera IP chuyên nghiệp gồm có:

➨ Camera IP: Thiết bị giúp quan sát, ghi lại hình ảnh nơi lắp đặt. Khách hàng có thể sử dụng camera IP có dây hay camera IP Wifi tùy theo nhu cầu sử dụng.

➨ Đầu ghi hình camera IP: Đây là nơi tập trung tín hiệu hình ảnh thu được từ camera.

Trên đầu ghi thông thường sẽ có 5 loại cổng mà ta đáng lưu ý:

 + Cổng VideoInput: đây là cổng thu tín hiệu từ các camera vào.

 + Cổng VideoOutput: đây là cổng chuyển hình ảnh ra các thiết bị mà ta muốn quan sát. (Máy tính, điện thoại, tivi…)

 + Cổng AudioInput: cổng thu âm thanh (nếu cần ghi lại âm thanh)

 + Cổng AudioOutput: Cổng ra âm thanh (nếu cần nghe lại)

 + Cổng RJ45:Cổng kết nối trao đổi dữ liệu qua internet.

Khi lựa chọn đầu ghi bạn phải để ý đến vấn đề tương thích giữa đầu ghi và camera và số mắt camera để lựa chọn đầu ghi 4 kênh, 8 kênh hay 16 kênh phù hợp.

➨ Ổ cứng chuyên dụng cho camera : Giống như thẻ nhớ của điện thoại giúp lưu giữ hình ảnh quay lại từ camera. Tùy vào dung lượng ổ cứng mà chúng ta có thể lưu được bao nhiêu ngày với số camera và hình ảnh thiết lập.

➨ Dây nguồn camera : Tùy vào dòng camera bạn lắp mà có dây nguồn phù hợp.

 – Nếu là dòng camera IP thông thường sẽ dùng dây nguồn để cấp điện và dây mạng để truyền tín hiệu. Tuy nhiên hiện nay đang sử dụng dòng camera PoE cho phép cấp nguồn và tín hiệu đồng thời qua dây mạng, từ đó sẽ giúp giảm chi phí dây nguồn cũng như việc đi dây dễ dàng hơn.

 – Nếu sử dụng nguồn nuôi hệ thống camera IP là 12V-2Ah bạn phải chú ý : Nếu cắm trực tiếp vào nguồn 220V thì hệ thống camera IP sẽ bị cháy hỏng

➨ Hệ thống Switch: Đây là thiết bị để kết nối nhiều camera với nhau trong trường hợp hệ thống nhiều camera, các camera trong 1 vùng sẽ tập trung về Switch, các switch sẽ kết nối với nhau và chỉ cần 1 đường dây nối về đầu ghi hình.

Các thiết bị vật tư khác kèm theo:

 + Dây mạng LAN cho camera.

 + Dây đồng trục camera

 + Dây điện nguồn camera 2×1,5

 + Vật tư lắp đặt, chân đế camera, hộp nối, Jack BNC…

 + Hệ thống mạng có sẵn

+ Thiết bị xem hình ảnh.

➢ Thông tin hữu ích cho khách hàng xem thêm : Sơ đồ nguyên lý hoạt động camera IP

III. Ưu Nhược Điểm Của Hệ Thống Camera IP

1. Ưu điểm của hệ thống camera IP

– Truy cập quan sát camera từ xa qua mạng: Camera ip cho phép người dùng theo dõi trong thời gian thực từ bất kỳ máy tính nào ở bất cứ nơi nào đâu thế giới, và từ nhiều thiết bị di động bao gồm cả iPhone, máy tính xách tay hay Windows Live Messenger.

– Camera IP cũng có thể làm việc với các mạng không dây. Cấu hình ban đầu phải thực hiện thông qua các bộ định tuyến, từ đó camera ip có thể được sử dụng cho mạng không dây. Những camera được sử dụng cho mục đích định hướng trong lĩnh vực kinh doanh an ninh.

– Camera IP có hỗ trợ tương tác âm thanh 2 chiều nên vừa có thể xem và trao đổi thông qua camera (điều này vượt trội hơn hẳn so với camera Analog thông thường).

– Sử dụng nguồn PoE (Power over Ethernet) – cung cấp năng lượng Internet: Camera ip hiện đại có thể hoạt động mà không cần năng lượng bổ sung. Nó có thể làm việc với giao thức PoE, duy trì thông qua cáp Internet. Trong trường hợp này, hệ thống camera IP phải sử dụng cáp mạng kèm nguồn (cáp Cat5e hoặc Cat6 để việc truyền tải dữ liệu hình ảnh được tốt nhất).

– Với một hệ thống camera IP việc lắp đặt thêm hay di chuyển vị trí lắp đặt camera ip là rất dễ dàng. Tiện lợi hơn nữa khi chúng hoạt có thể hoạt đông với tín hiệu không dây.

– Camera ip có chất lượng hình ảnh rất tốt, rõ nét, có thể quan sát chi tiết mọi vật xung quanh, chất lượng hình ảnh HDTV với 30 khung hình mỗi giây (để đảm bảo điều này quý khách nên sử dụng cáp mạng Cat5 hoặc Cat6 cho hệ thống. Để tiết kiệm chi phí và dễ dàng trong việc thiết kế hệ thống dây, có thể sử dụng loại cáp mạng kèm nguồn).

– Các loại cáp mạng kèm nguồn được khuyến khích sử dụng trong hệ thống camera IP để đảm bảo khả năng truyền tải và thuận tiện hơn.

-Tính linh hoạt: Camera IP có thể được di chuyển bất cứ nơi nào trong mạng IP (bao gồm cả không dây).

2. Nhược điểm của hệ thống camera IP

– Có yêu cầu cao cho lưu lượng mạng : một camera ip quan sát video đơn giản với độ phân giải 640×480 pixel và 10 khung hình mỗi giây (10 khung hình /s) trong chế độ MJPEG cần khoảng 3 Mb/s.

– Rào cản kỹ thuật: Cài đặt yêu cầu một thiết lập mạng camera ip, địa chỉ IP, DDNS, các bộ định tuyến , cho tất cả những gì bạn nên thuê một kỹ thuật đặc biệt là người quen thuộc với mạng LAN hoặc công nghệ CCTV. Việc này yêu cầu nhân viên lắp đặt và người dùng phải có kiến thức cơ bản về hệ thống trên.

– Hệ thống hoạt động trên mạng internet nên dễ bị hacker xâm nhập vì chúng có thể gây ra vấn đề lớn, nếu việc bảo mật không tốt đây sẽ là lỗ hổng lớn dễ bị kể xấu khai thác và thâm nhập.

– Hệ thống camera IP cần có hạ tầng cơ sở mạng ổn định để việc truyền tải tín hiệu được tốt nhất.

– Sử dụng tốn nhiều băng thông hơn so với CCTV Camera (nếu internet tốc độ cao thì vấn đề này sẽ không còn là nhược điểm).

KẾT : Với nội dung chia sẻ ở trên, Vạn Tín hy vọng quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về camera ip, hệ thống camera IP gồm những gì? Từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất khi lựa chọn lắp đặt hệ thống camera ip không dây hay có dây cho gia đình, quán xá, cơ sở sản xuất kinh doanh,..

Địa Chỉ Lắp Đặt Camera IP Uy Tín Giá Tốt Nhất HCM

Viễn Thông Vạn Tín với nhiều năm kinh nghiệm, phục vụ cung cấp và lắp đặt camera tại TpHCM cho hàng nghìn khách hàng. Chúng tôi luôn làm việc với phương châm “SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÝ KHÁCH LÀ SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI” . Viễn Thông Vạn Tín luôn làm việc với quy trình, rõ ràng, chi tiết, trung thực, uy tín.

Logo Viễn Thông Vạn Tín

CÔNG TY TNHH VIỄN THÔNG TIN HỌC VẠN TÍN

Nhà Phân Phối và Cung cấp dịch vụ : Thiết bị mạng – Camera quan sát  – Hội nghị truyền hình – Phụ kiện camera – Thiết bị an ninh – Thiết bị văn phòng – Thiết bị viễn thông.

 – Địa chỉ : 25/26 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1,  TP. Hồ Chí Minh

 – Hotline : 0907.695.750

 – Email : vantin.kd1@gmail.com