Cảm biến khói báo cháy và tầm quan trọng trong cuộc sống hiện nay

Khói là dấu hiệu ban đầu của đám cháy. Cảm biến khói là thiết bị tự động nhận biết có khói báo cháy, giúp ta phát hiện các sự cố cháy nổ kịp thời và nhanh chóng. Vậy Cảm biến khói là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào trong cuộc sống hiện nay?

1. Cảm Biến Khói Là Gì?

– Cảm biến khói là thiết bị tự động nhận biết có khói. Chúng được lắp ở các trung tâm thương mại, công ty, hộ gia đình,… giúp ta phát hiện các sự cố cháy nổ kịp thời và nhanh chóng. Đồng thời truyền tín hiệu cháy đến các trung tâm báo cháy gần nhất và báo động cho người điều khiển và quản lý thiết bị.

Cảm biến khói báo cháy và tầm quan trọng trong cuộc sống hiện nay

 – Đầu báo khói là thiết bị báo cháy giúp tự động nhận biết khói ở mức có thể gây nguy hiểm. Giúp chúng ta phát hiện kịp thời những sự cố hoả hoạn. Truyền tín hiệu tới trung tâm báo cháy để kích hoạt báo động.

– Đa phần đầu báo khói sẽ gửi tín hiệu về cho trung tâm báo cháy. Một số dòng đầu báo khói cho gia đình khác sẽ phát tín hiệu âm thanh tại chỗ. Bởi vì nhiệt độ truyền đi trong không khí chậm hơn. Nên thiết bị có thể phát hiện đám cháy nhanh hơn đầu báo nhiệt.

2. Các Loại Cảm Biến Báo Khói & Nguyên Lý Hoạt Động

Hiện nay, đa phần người dùng chọn sử dụng đầu báo khói Ion và đầu báo khói quang.

2.1. Đầu báo khói ion hóa

Đầu báo khói ion hóa hay còn gọi là báo khói ion, hoạt động nhờ chất đồng vị phóng xạ như Americium 241 (nguồn phát hạt alpha – α) để tạo sự ion hóa trong không khí.

Đầu báo khói ion hóa

Trong giai đoạn cháy mạnh, lượng khói cao đến mức không nhìn thấy thì lúc này đầu báo khói ion có độ nhạy cao sẽ lập tức phát tín hiệu báo động.

Nếu một số lượng khói chui vào buồng ion hóa thì các ion sẽ kết hợp với lượng khói đó làm giảm dòng điện giữa 2 điện cực. Mạch điện sẽ phát hiện được dòng điện bị suy giảm và phát tín hiệu báo động. Trong quá trình báo động, đèn LED trên đầu máy sẽ phát sáng đồng thời truyền tín hiệu kịp thời đến các trung tâm chữa cháy.

Đầu báo khói ion dễ gây ra hiện tượng báo giả, chỉ thích hợp với đám cháy có các hạt khói quá nhỏ bé (khói không nhìn thấy được).

2.2. Đầu báo khói quang điện

Đầu báo khói quang điện dùng để phát hiện đám cháy đang ở mức độ âm ỉ. Đối với những đám cháy bùng phát nhanh, bất ngờ, đầu báo khói quang điện có phản ứng chậm hơn đầu báo khói ion. Tuy nhiên, theo nguyên cứu người ta cho rằng đầu báo khói quang điện đáp ứng được tất cả các loại cháy và tuổi thọ trung bình cao.

Đầu báo khói quang điện

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số đầu báo khói quang điện hiện đại có độ nhạy rất cao. Chúng có thể bao trùm phạm vi hoạt động của đầu báo khói ion và có thể thay thế hoàn toàn đầu báo khói ion.

Ngoài ra đầu báo khói ion hoạt động yếu trong môi trường có luồng gió mạnh và chính vì điều này mà đầu báo khói quang điện được tin cậy hơn khi phát hiện khói trong cả 2 trường hợp cháy âm ỉ và cháy rực lửa.

3. Cảm Biến Khói Quan Trọng Như Thế Nào Với Cuộc Sống Hiện Nay?

– Dưới đây là một số lợi ích của cảm biến báo khói:

  • Khi phát hiện dấu hiệu có đám cháy sắp xảy ra, nó sẽ lập tức phát tín hiệu báo động, giúp hạn chế sự cố cháy nổ do hỏa hoạn gây ra.
  • Phát hiện nhanh chóng sự cố rò rỉ gas và gửi thông báo đến người quản lý để kịp thời khắc phục sự cố.
  • Phát hiện khói nhiều sẽ gửi báo động đến điện thoại thông minh của bạn 24/7, ngay cả khi bạn không có mặt ở nhà, chúng cũng sẽ quan sát mọi thay đổi trong nhà.
  • Bảo vệ ngôi nhà của bạn, với thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt tại những vị trí quan trọng cũng không ảnh hưởng đến không gian trong ngôi nhà.

Cảm Biến Khói Quan Trọng Như Thế Nào Với Cuộc Sống

 – Những thiết bị báo khói nói chung sẽ trở nên kém hiệu quả và kém nhạy sau thời gian dài sử dụng. Hiệp hội phòng cháy chữa cháty khuyến nghị mọi người nên thay hệ thống chuông báo khói cứ sau mỗi 10 năm. Sau thời gian này thì hiệu quả sử dụng của cảm biến cũng bị giảm đáng kể. Nó cũng xảy ra trên những hệ thống báo khói không dây đắt tiền. Theo như khuyến nghị từ NFPA về việc thay đầu báo khói. Thì hầu hết những máy dò khí CO cần phải thay thế từ sau 5 – 7 năm. Do vậy cần phải lên kế hoạch để thay toàn bộ hệ thống theo định kỳ.

4. Nên Lắp Cảm Biến Khói Ở Đâu?

Theo như xuất bản mới về quy định lắp đặt thiết bị báo cháy.

– Các thiết bị báo cháy nên được đặt ở bên trong và bên ngoài mỗi phòng ngủ (chẳng hạn hành lang, nơi kết nối nhiều phòng với nhau).

– Lắp đặt trên mọi tầng của ngôi nhà, kể cả tầng hầm.

– Nếu như lắp những thiết bị báo khói trên tường. Thì nên đặt cách trần nhà không quá 12inch (vì khói bốc lên).

– Không nên lắp đặt thiết bị gần cửa ra vào, cửa sổ hay lỗ thông hơi. Nơi mà những luồng khí có thể gây hại đến khả năng phát hiện khói của thiết bị.

Nếu quý vị có bất kì thắc mắc gì cần được hỗ trợ, hãy vui lòng liên hệ với Vạn Tín để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé. Hãy để chúng tôi chia sẻ gánh nặng mà bạn đang phải lo nghĩ. Hãy gọi ngay cho chúng tôi sẽ tư vấn bảo trì sửa chữa camera nhanh nhất!

SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÝ KHÁCH LÀ SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI

Logo Viễn Thông Vạn Tín

CÔNG TY TNHH VIỄN THÔNG TIN HỌC VẠN TÍN

🏨 Địa chỉ: 25/26 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1, TpHCM

☎️ Điện thoại: 0907.695.750 – 028.3910.1703

💌 Email[email protected]

📊 FanpageFacebook.com/vienthongtinhocvantin

🌐 Website: https://vantin.vn/