Cách bảo vệ bộ định tuyến Wi-Fi đơn giản tại nhà hiệu quả nhất

Không phải tất cả các vấn đề bảo mật của bộ định tuyến Wi-Fi đều có thể được xử lý từ phía người dùng. Tuy vậy, có nhiều việc bạn có thể làm để bảo vệ thiết bị của mình khỏi các cuộc tấn công. Bài viết sau Viễn Thông Vạn Tín sẽ chia sẻ tới mọi người các cách bảo vệ bộ định tuyến Wi-Fi đơn giản mà hiệu quả nhất, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Những bộ định tuyến dành cho gia đình và doanh nghiệp nhỏ thường đi kèm với rất nhiều cấu hình mặc định kém bảo mật, chứa những tài khoản cửa hậu (backdoor account) bí mật, chạy các dịch vụ lỗi thời (legacy service) và có firmware (phần mềm dành cho phần cứng) chứa nhiều lổ hổng bảo mật rất cơ bản. Một vài trong số những vấn đề này không thể được xử lý ở phía người dùng nhưng có nhiều việc bạn có thể thực hiện để ít nhất bảo vệ các thiết bị của bạn khỏi những cuộc tấn công tự động, quy mô lớn.

Bạn có thể bảo vệ bộ định tuyến Wi-Fi tránh bị xâm nhập bởi hacker ngay tại nhà

Bạn có thể bảo vệ bộ định tuyến Wi-Fi tránh bị xâm nhập bởi hacker ngay tại nhà

Ngay dưới đây các cách bảo vệ bộ định tuyến Wi-Fi đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể làm ngay tại nhà, không cần phải mang vác đi đâu nhờ kỹ thuật làm chi.

1. Kiểm tra cài đặt DNS

IBM Security, Packet Clearing House và Global Cyber ​​Alliance có một dịch vụ miễn phí cung cấp cho bạn sự bảo mật và riêng tư tốt hơn khi truy cập Internet.

Nó được gọi là dịch vụ Hệ thống Tên miền (DNS) của Quad9, được thiết kế để bảo vệ người dùng Internet truy cập các trang web lây lan phần mềm độc hại, ăn cắp thông tin cá nhân và hoạt động gian lận.

Mỗi khi bạn nhấp vào liên kết đáng ngờ, Quad9 sẽ kiểm tra dựa trên cơ sở dữ liệu tình báo mối đe dọa của IBM-X-Force với hơn 40 tỉ trang web và hình ảnh được phân tích.

Khi được đặt làm máy chủ DNS trên bộ định tuyến hoặc cổng vào, Quad9 có thể bảo vệ các thiết bị thông minh và thiết bị kết nối internet khỏi các cuộc tấn công bằng cách chặn các máy chủ từ xa và tránh làm lây lan phần mềm độc hại.

2. Tắt quản trị từ xa

Quản trị từ xa là tính năng sử dụng máy tính từ một vị trí khác. Tính năng này có thể hết sức thú vị, nhưng nếu tin tặc đột nhập, chúng cũng có thể thao túng máy tính trong thời gian thực.

Cũng trong trang quản trị bộ định tuyến, hãy tắt quản trị từ xa để bảo mật tốt hơn. Bạn có thể tìm thấy điều này trong mục Cài đặt và tắt tùy chọn “Quản trị từ xa”. Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt các giao thức quản lý Internet cũ hơn như Telnet, TFTP, SNMP và SMI.

3. Bật mạng khách

Về lý thuyết, “mạng khách” được thiết kế dành cho những người đến thăm nhà hoặc văn phòng nhằm giúp thiết bị của bạn tách biệt với thiết bị của họ.

Bạn có thể làm điều này bằng cách thiết lập một bộ định tuyến khác hoặc chỉ đơn giản là bật tùy chọn “Mạng khách” là xong. Qua đó, các tiện ích thông minh của bạn bao gồm máy ảnh, camera và thiết bị sẽ được bảo vệ.

4. Luôn cập nhập phần sụn

Nhiều nhà sản xuất bộ định tuyến tung ra các bản cập nhật phần mềm trong suốt cả năm để giải quyết các vấn đề bảo mật. Do đó, một bộ định tuyến với các bản cập nhật mới nhất sẽ ít bị nhiễm phần mềm độc hại hơn.

Hầu hết các nhà cung cấp bộ định tuyến áp dụng việc cập nhật tự động cho phần sụn mà không yêu cầu khách hàng thực hiện thao tác này. Các mẫu bộ định tuyến thế hệ mới còn cung cấp một ứng dụng di động mà bạn có thể tải về điện thoại giống như bất kỳ ứng dụng nào khác và sử dụng để kiểm tra các bản cập nhật.

Tuy nhiên, nếu việc cập nhật phần sụn không được thực hiện tự động, bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất bộ định tuyến, vào mục Hỗ trợxác định bản cập nhật chính xác dựa trên tênID cụ thể của bộ định tuyến (thường được tìm thấy trên chính bộ định tuyến).

5. Cập nhật chương trình cơ sở

Chương trình cơ sở vốn được thiết kế để giữ an toàn cho mạng. Nếu không cập nhật, hacker có thể dễ dàng tìm thấy lỗi để khai thác.

Cập nhật chương trình cơ sở không khó. Chỉ cần vào trang quản trị của bộ định tuyến trên trình duyệt, tùy thuộc vào hệ điều hành và mẫu bộ định tuyến mà bạn chọn phương thức cập nhật khác nhau.

Khi ở trong trang quản trị của bộ định tuyến, hãy tìm phần “Nâng cao” hoặc “Quản lý” để tìm bản cập nhật, tải xuống và kích hoạt.

Bạn nên nhớ kiểm tra cập nhật chương trình cơ sở ít nhất 3 tháng một lần, đồng thời phải thay đổi mật khẩu bộ định tuyến mặc định.

Nguồn : congnghe.tuoitre.vn